Chuyên gia Harvard tiết lộ tiêu chí đánh giá hồ sơ du học

  • 06/10/2023 09:10:08

Các trường đại học danh tiếng Mỹ luôn giữ những vị trí đầu tiên trong các bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới. Dù quy trình tuyển sinh gắt gao với hàng trăm nghìn đơn ứng tuyển đổ về từ khắp nơi, những ngôi trường này vẫn luôn giành được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh và học sinh toàn cầu.

Nếu hồ sơ của bạn có thể theo sát những tiêu chí đánh giá của trường thì bạn sẽ có cơ hội “lọt vào mắt xanh” của hội đồng tuyển sinh, trúng tuyển vào ngôi trường đại học bạn mơ ước.

Đâu là thành phần quan trọng của bộ hồ sơ?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quốc gia về tư vấn tuyển sinh đại học (NACAC) có trụ sở tại Mỹ, một bộ hồ sơ ứng tuyển đại học top đầu Mỹ thường bao gồm các yếu tố quan trọng: Hồ sơ cá nhân (bảng điểm, hoạt động ngoại khóa, giải thưởng,...), Bài luận, Điểm thi chuẩn hóa (SAT/ACT), Phỏng vấn và thư giới thiệu.

Trong đó, 3 yếu tố chiếm tỉ trọng lớn nhất là Hồ sơ cá nhân, bài luận, và điểm chuẩn hóa.

Tiêu chí đánh giá hồ sơ của ban tuyển sinh đại học Harvard như thế nào?

Đặc biệt, phẩm chất cá nhân là tiêu chí cực kỳ quan trọng để tạo nên "sức nặng" cho bộ hồ sơ. Giữa hàng nghìn bộ hồ sơ du học nộp về mỗi năm, hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH tại Mỹ luôn cần một hồ sơ nêu bật cá tính thú vị của ứng viên bên cạnh năng lực học thuật.

Đại học Mỹ đánh giá hồ sơ ứng tuyển như thế nào?

Theo Thạc sĩ Harvard - Trần Đắc Minh Trung, các trường đại học top đầu Mỹ thường xét hồ sơ một cách toàn diện, không chỉ quan trọng mỗi điểm số. Nhiều học sinh mặc dù có bảng điểm xuất sắc, hay thể hiện nhiều giải thưởng trong CV vẫn có khả năng cao bị loại. Lý do là vì tại Mỹ, hoạt động ngoại khóa được coi là yếu tố cần thiết giúp nhà trường đánh giá một học sinh có khả năng đóng góp vào sự phát triển của xã hội và cộng đồng hay không.

Ngoài ra, đối với nhiều trường đại học, bạn phải đủ năng lực về tài chính thì mới được xét duyệt hồ sơ. Nhìn chung, hầu hết các trường đều yêu cầu mức dư trong tài khoản của bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1-2 năm học. Và chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc để nhà trường có cơ sở tin tưởng vào khả năng tài chính của gia đình bạn.

Các trường top của Mỹ luôn nhận được nhiều hồ sơ và họ cũng muốn đảm bảo tỷ lệ sinh viên nhập học cao nhất có thể. Vậy nên, ban tuyển sinh sẽ ưu tiên ứng viên nào thể hiện được sự quan tâm tới trường, chẳng hạn như tham gia các sự kiện trực tuyến, từng tới tham quan hoặc theo dõi các kênh truyền thông của trường.

Làm sáng tỏ tiêu chí đánh giá hồ sơ tại Hội thảo du học Mỹ

Thấu hiểu được nỗi bận tâm của các bậc phụ huynh và các em học sinh, American Study tổ chức Hội thảo du học: "Bí quyết chinh phục đại học top đầu Mỹ từ chuyên gia Harvard". Sự kiện có ông Trần Đắc Minh Trung - Thạc sĩ giáo dục Harvard đồng thời là Giám đốc du học của American Study - tham gia với vai trò diễn giả chính, cùng ông John Schaefer - Cử nhân Đại học Harvard đã có nhiều năm phụ trách công tác tuyển sinh, hỗ trợ tài chính tại đây.

Trong đó, anh Trung từng nhận được học bổng của hai ngôi trường trong nhóm Ivy League, gồm: Đại học Pennsylvania (bậc cử nhân) và Đại học Harvard (bậc thạc sĩ). Ngoài ra, anh còn nhận được lời đề nghị trao học bổng từ 10 trường đại học danh tiếng khác tại Mỹ như Cornell, John Hopkins, Vanderbilt...

Trong thời gian ở Mỹ, anh đã học tập, hướng nghiệp cho sinh viên tại trường UPenn và Harvard, sau đó làm cố vấn tuyển sinh quốc tế tại Mỹ cho nhiều đối tác toàn cầu như Đại học Oxford, Cambridge, St. Andrews… Nhờ những kinh nghiệm ấy, anh sẽ giải đáp các thắc mắc về tiêu chí đánh giá hồ sơ và cách chinh phục ban tuyển sinh đại học Mỹ tại sự kiện lần này.

Thạc sĩ Harvard - Trần Đắc Minh Trung

Các trường đại học hàng đầu của Mỹ thường có những tiêu chuẩn riêng khi tuyển sinh. Ngoài kết quả học tập xuất sắc, trường còn đề cao phẩm chất toàn diện của ứng viên.

Theo ông John Schaefer chia sẻ, nền tảng của các quyết định lựa chọn thí sinh trúng tuyển là dựa vào quá trình học tập, hoạt động ngoại khóa và phẩm chất cá nhân được thể hiện qua hồ sơ ứng tuyển. Ban tuyển sinh đại học Mỹ muốn biết các em học sinh được chọn sẽ phát triển như thế nào trong khuôn viên nhà trường và tìm hiểu khả năng mỗi ứng viên có thể đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội thông qua bộ hồ sơ du học.

Hiểu được điều mà nhà tuyển sinh thực sự tìm kiếm sẽ hỗ trợ đáng kể cho ứng viên trong quá trình chuẩn bị cũng như gia tăng cơ hội đậu vào ngôi trường đại học mong muốn. Những tiêu chí đánh giá này sẽ được phân tích kĩ hơn ở hội thảo.

Một buổi hội thảo của American Study

Hội thảo cũng sẽ trình bày các nội dung hấp dẫn như sau: Chiến lược chuẩn bị hồ sơ với năm yếu tố quan trọng; Những yếu tố tác động lớn đến quá trình xây dựng hồ sơ (xã hội, phụ huynh, bạn bè...); Kinh nghiệm săn học bổng 70-100% các trường đại học top đầu Mỹ; Quy trình sàng lọc và lựa chọn ứng viên từ ban tuyển sinh đại học Mỹ.

Đặc biệt, khách tham dự sẽ được nhận tư vấn 1-1, đánh giá hồ sơ miễn phí cùng các chuyên gia từ American Study, giải đáp thắc mắc liên quan đến du học Mỹ như chọn ngành, chọn trường, chi phí ăn ở, học phí...

Phụ huynh và học sinh có thể đăng ký tham gia sự kiện TẠI ĐÂY.

Hotline: 0964 102 268 - 0912 170 676

Tin Mới Nhất