Bí thư Trung ương Đoàn: Giúp thanh niên hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chỉ số hạnh phúc

  • 13/09/2022 13:43:31

Bí thư Trung ương Đoàn: Giúp thanh niên hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chỉ số hạnh phúc

 

TTO - Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tỉnh Yên Bái cần giúp thanh niên hiểu biết sâu sắc, tự hào về truyền thống và văn hóa của dân tộc mình, nâng cao được chỉ số hạnh phúc.

Sáng 13-9, phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra tại tỉnh này.

Tiếp nối các kỳ đại hội Đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái tự hào là nơi khởi nguồn nhiều phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chị Đoàn Thị Thanh Tâm - bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái khóa XIV - cho biết từ phong trào thanh niên làm kinh tế những năm 1990 đến con đường Tà Xi Láng huyền thoại 2005, phong trào thanh niên tình nguyện sáng rực các bản làng, dấu ấn những ngôi trường bán trú vùng cao trong mây.Chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái với những sáng tạo riêng có, chủ động, linh hoạt đã gặt hái được thành công trên các mặt hoạt động.

Bí thư Trung ương Đoàn: Giúp thanh niên hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chỉ số hạnh phúc

Anh Nguyễn Tường Lâm, bí thư Trung ương Đoàn - Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Tường Lâm - bí thư Trung ương Đoàn - ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích Tỉnh Đoàn Yên Bái đã đạt được, chúc mừng cho sự sáng tạo và nỗ lực to lớn của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên các dân tộc tỉnh Yên Bái trong nhiệm kỳ qua

Anh nhấn mạnh Yên Bái là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng,là địa bàn chiến lược quan trọng, "cửa ngõ" miền Tây Bắc Tổ quốc với nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trước điều kiện thuận lợi đó, bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Tỉnh Đoàn Yên Bái cần đề ra nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu thiết thực, phù hợp với thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà, phấn đấu thực hiện cho bằng được mục tiêu: xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Là nơi hội tụ của hơn 30 dân tộc sinh sống lâu đời, anh Lâm đề nghị các cấp bộ Đoàn tăng cường gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, gắn với nhiều chương trình, giải pháp nhằm xây dựng hình ảnh thanh niên Yên Bái với những phẩm chất tốt đẹp "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập".

Đồng thời, giúp thanh niên hiểu biết sâu sắc, tự hào về truyền thống và văn hóa của dân tộc mình, nâng cao được "chỉ số hạnh phúc" như nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.Qua đó, thanh niên Yên Bái có cơ hội phát triển toàn diện về nhân cách, trí tuệ, đạo đức, thể chất, tâm hồn, năng lực sáng tạo, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân.

"Ðây cũng là nhiệm vụ quan trọng, có vai trò là nguồn sức mạnh nội sinh to lớn và là động lực phát triển xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững" - anh Lâm nói.

Bí thư Trung ương Đoàn: Giúp thanh niên hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chỉ số hạnh phúc

Phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại đại hội, ông Đỗ Đức Duy - bí thư Tỉnh ủy Yên Bái - gợi mở một số nội dung để đại hội nghiên cứu, thảo luận và tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển các thành phần kinh tế. Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả đề án hỗ trợ thanh niên Yên Bái khởi nghiệp giai đoạn 2021 - 2025; chú trọng việc định hướng, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, tìm kiếm thị trường, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng quản trị để có thêm nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thành công, hiệu quả.

Ông chia sẻvừa qua có nhiều bạn đoàn viên, thanh niên lựa chọn các mô hình khởi nghiệp đúng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương và đã thành công nhưcác mô hình phát triển du lịch cộng đồng; mô hình phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm; tận dụng phát triển công nghệ số để đưa các sản phẩm OCCOP lên các sàn thương mại điện tử.

"Chúng ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển khởi nghiệp mà không phải đòi hỏi quy mô vốn hay lực lượng lao động lớn. Quan trọng nhất là sự sáng tạo, bản lĩnh vượt khó và sự hỗ trợ chia sẻ của các tổ chức Đoàn, của các câu lạc bộ, việc tìm kiếm và ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt các thông tin trên mạng xã hội, Internet" - ông nói.

'Hay mình cũng làm?' và Hello Mù Cang Chải xây trên đồi hoang

TTO - Xung quanh toàn cây dương xỉ, họ phát quang thay thế bằng cây đào, cây quất, trồng cây xanh cải tạo cảnh quan. Không có nước, họ làm đường dẫn cách nhà tận 6km về tưới tắm cho ruộng đồng.

HÀ THANH

Nguồn tuoitre.vn

Tin Mới Nhất